Giới thiệu chung
Giới thiệu về xã Đồng Gia
Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh về thăm và làm việc tại xã Đồng Gia huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương
 
Xã Đồng Gia
a. Lịch sử hình thành

Đồng Gia là tên ghép hai từ của hai làng Đồng Xá và Phí Gia. "Đồng" nghĩa là đồng tâm, đồng lòng "Gia" có nghĩa là nhà; Đồng Gia là cùng một nhà, đồng sức, đồng lòng; Toàn thể nhân dân trong xã đoàn kết, yêu thương nhau như anh em trong một nhà.

Trước năm 1987, xã Đồng Gia được chia làm 3 thôn, Đồng Xá, Phí Gia và Trại Đồng, thôn Trại Đồng nằm ở phía bắc xã, thôn Đồng Xá nằm ở phí đông xã, thôn Phí Gia nằm ở phía tây nam xã, Phí Gia có bến đình Đâu, Đồng xá có bến thuyền điếm, thuyền bè buôn bán ra tấp nập, buôn bán đông vui nhộn nhịp, trên dòng sông ruột lợn, quanh co uốn khúc chạy qua xã Liên Hòa chảy ra sông Văn úc.

Đồng Gia có địa hình tương đối bằng phẳng do hình thành từ một nền đất phù sa bồi tự từ xa xưa, tạo thành. Thổ nhưỡng đất đai tương đối màu mỡ thuận lợi cho việc trồng lúa và các loại cây màu. Đất đai thổ nhưỡng được thiên nhiên ưu đãi, có nhiều tiềm năng thuận lợi cho phát triển kinh tế địa phương.

b. Điều kiện tự nhiên - xã hội

Đồng Gia có diện tích tự nhiên là 4,07km2với dân số là 6072 người (năm 2013), mật độ dân số trung bình 1492người/km2. Xã Đồng Gia vị trí thuộc phía Đông của huyện Kim Thành, tiếp giáp với thành phố Hải Phòng nằm trung tâm 6 xã khu C, phía Đông giáp xã Tam Kỳ, phía tây giáp xã Bình Dân, phía nam giáp xã Đại Đức, phía bắc giáp xã Cẩm La, có trung tâm là Thị Tứ, có trên 2 km đường 388 tỉnh lộ chạy qua.

c. Tiềm năng phát triển kinh tế và những thành tựu nổi bật

Với lợi thế là trung tâm khu c, có điều kiện tiềm năng thế mạnh tiếp giáp với TP Hải phòng, có đường Tỉnh lộ đi qua, trung tâm Thị tứ phát triển TTCN-DVKD năng động, chợ Đồng nơi giao thương tập kết hàng hóa, nông sản, với 252 ha đất nông nghiệp màu mỡ, hình thành các vùng chuyên canh cây màu hàng hóa tập trung, như dưa hấu, củ đậu, rau màu các loại, quy hoạch hình thành các điểm khu cụm công nghiệp, phát triển dịch vụ, bãi xe, điểm thu mua nông sản hàng hóa tập trung.... địa phương luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp có điều kiện đầu tư trên địa bàn.

Năm 2013, Giá trị sản phẩm trên 1 ha đất nông nghiệp, năm 2013 = 187 tr/ha, tỷ lệ quay vòng đất năm 2013 = 3,95 lần/năm; thu nhập bình quân đầu ngườinăm 2013 = 21.1 triệu/năm. Các phong trào văn hóa, thể thao được duy trì và phát triển, xã có 5/5 thôn đạt danh hiệu Làng, KDC văn hóa, có 02 di tích xếp hạng cấp tỉnh gồm: Chùa Hưng Long và Đình Đồng.

d. Đơn vị hành chính:xã có 4 thôn; thôn Đại Đồng, thôn Đồng Xá Bắc, thôn Đồng Xá Nam, thôn Phí Gia và 1 Thị Tứ.

 
Các bài liên quan
GIỚI THIỆU CHUNG (Vài nét về lịch sử, đặc điểm và các điểm di tích lịch sử) (18/09/2015)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
Hát về Kim Thành
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay37 
 Hôm qua30
 Tuần này110 
 Tất cả42258 
IP: 35.168.62.171