Tin tổng hợp khác
tác hại của pháo nổ
tác hại của pháo nổ đối với Người dân
 

TÁC HẠI CỦA THUỐC PHÁO ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG NHÂN DÂN

 

Kính thưa quí vị cùng toàn thể nhân dân!

Hưởng ứng nghị định của Thủ tướng Chính Phủ về việc cấm đốt pháo nổ, vận chuyển , buôn bán pháo nổ và các vật liệu nổ, trong chương trình truyền thanh hôm nay, mời quí vị cùng toàn thể nhân dân nghe bài: Tác hại của thuốc pháo đối với đời sống nhân dân

Trải theo thời gian rất dài của lịch sử, pháo đã có sự phát triển rất đa dạng về kiểu dáng, hình thức, phần lớn được làm thủ công. Trước đây, ở nước ta, cứ đến đêm Giao thừa, nhà nhà lại đốt pháo để đón chào năm mới . Sau tràng tiếng nổ đinh tai nhức óc , trên các mặt đất còn lại đầy xác pháo và các đám khói mù mịt. Tập tục này tuy có đem lại cho mọi người niềm hân hoan , phấn khởi trong ngày lễ Tết nhưng cũng đem lại những nguy hại khôn lường.

Khi đốt pháo, ngoài các tiếng nổ cùng ánh sáng nhiều màu nhiều vẻ, còn có những đám bụi khói bay mù mịt. Một lượng lớn khí lưu huỳnh, điôxít nitơ các bon là những khí có hại cho sức khỏe con người và bụi của các ô xít kim loại hòa tan vào nước mưa để tạo lên những cơn mưa a xít phá hoại mùa màng, hủy hoại môi trường sống. Khi đốt quá nhiều pháo mà gặp lúc không có gió, áp suất khí quyển thấp không thể bay tản sẽ kích thích đường hô hấp gây lên các bệnh ho, viêm phế quản. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thuốc pháo có liên quan đến hàng loạt bệnh hô hấp, hen suyễn.

Ngoài ra, khi làm pháo, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo nổ nếu sơ suất có thể làm nổ một lượng lớn thuốc pháo gây thương tích lớn hoặc dẫn đến tử vong. ở nước ta trước đây, trong các ngày lễ Tết , đặc biệt vào dịp Tết Nguyên Đán đã xảy ra nhiều trường hợp thương vong đau lòng, mỗi năm có hàng trăm người chết, hàng ngàn người bị thương do tai nạn từ pháo gây lên. Khi đốt pháo tiếng nổ quá lớn góp phần gây ô nhiễm âm thanh, tác động có hại cho trật tự công cộng.

Về kinh tế, Trước đây, mỗi năm riêng việc đốt pháo các gia đình đã tiêu tốn nhiều chục tỉ đồng , đó là chưa tính đến việc bắn pháo hoa công cộng . Trong khi đó chúng ta còn là một nước nghèo đang trên đường phát triển, thu nhập bình quân đầu người chưa cao còn nhiều vùng khó khăn rất cần sự quan tâm đầu tư , còn nhiều người nghèo cần sự chia sẻ, đùm bọc miếng cơm manh áo.

Chính vì những tác hại nghiêm trọng nêu trên, ở nước ta đã có quy định cấm đốt pháo và được đại đa số nhân dân tự giác chấp hành. Năm 1994, Thủ tướng chính phủ đã có chỉ thị 406/CT-TTg ngày 8/8/1994 về việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo. Đến năm 2009, Nghị định 36/2009 ngày 15/4.2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo . Quyết định số 95/2009/QĐ-TTg ngày 17/7.2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ vận chuyển, buôn bán , đốt và thả đèn trời là một bước quyết liệt hơn nữa trong vấn đề quản lý pháo và đèn trời. Để bảo đảm an ninh, vì sự bình yên của người dân.

Tết Bính Thân đang đến gần. Mặc dù là năm thứ 22 chúng ta thực hiện đưa việc đốt pháo ra khỏi đời sống xã hội nhưng diễn biến của việc nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển buôn bán, đốt các loại pháo trái phép vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, đòi hỏi các cấp, các ngành, hội đoàn thể cần đẩy mạnh hơn nữa việc vận động tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc tác hại nguy hiểm của việc buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt các loại pháo, vật liệu nổ.

Với một tư duy đổi mới và tinh thần cầu thị tích cực, chúng ta đã, đang và sẽ chấm dứt những hủ tục không có lợi cho cộng đồng để hướng tới một ngày mai tươi sáng, hạnh phúc cho tất cả mọi người. Cùng với sự vào cuộc tích cực quyết liệt của cả hệ thống chính trị và ý thức tự giác tuân thủ pháp luật của mỗi người dân, chúng ta có thể tin tưởng rằng Tết Bính Thân 2016 sẽ là một cái Tết không có tiếng pháo,  bình yên, vui vẻ , hạnh phúc . 

 
Các bài liên quan
Đánh giá việc thực hiện 46 chỉ tiêu môi trường (14/11/2015)
Sớm có quy chế để duy trì các xã đạt chuẩn nông thôn mới (13/11/2015)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Đoàn đại biểu Tổ chức Destinées C.H Pháp (12/11/2015)
Phạt 150 triệu đồng 2 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi có chất cấm (12/11/2015)
Lãnh đạo UBND tỉnh họp ngày 09/11/2015 (11/11/2015)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
Hát về Kim Thành
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay28 
 Hôm qua30
 Tuần này101 
 Tất cả42249 
IP: 35.168.62.171